วันที่ ๓ มีนาคม ๒๕๖๖ นายบุญเชิด อาจองค์ นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทน ปศุสัตว์จังหวัดพะเยา มอบหมายให้ นายอนุสรณ์ รัฐอนันต์พินิจ หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศการปศุสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดพะเยา พร้อมเจ้าหน้าที่ ร่วมกับสำนักงานปศุสัตว์อำเภอในพื้นที่จังหวัดพะเยา ร่วมดำเนินการจัดฝึกอบรมเกษตรกรผู้เลี้ยงโคเนื้อจังหวัดพะเยา ตามโครงการยกระดับคุณภาพสินค้าเกษตรจากฟาร์มสู่ผู้บริโภค ปีงบประมาณ ๒๕๖๖ กิจกรรมเพิ่มศักยภาพการผลิตโคเนื้อคุณภาพ หลักสูตร "ส่งเสริมและผลิตโคเนื้อคุณภาพ" โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนภารกิจตามเป้าหมาย ส่งเสริมอาชีพ สร้างความมั่นคงด้านอาหาร สร้างรายได้ให้เกษตรกร เพื่อพัฒนาการเลี้ยงโคเนื้อของจังหวัดพะเยาอย่างเนื่อง ให้เป็นผลิตโคเนื้อที่มีคุณภาพ ปลอดภัยโดยการพัฒนาการเลี้ยงตั้งแต่การบริหารจัดการการเลี้ยงโคเนื้อที่ดีให้สามารถลดต้นทุนอาหาร การสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าปศุสัตว์โดยการแปรรูปเนื้อโค การดำเนินการการเลี้ยงโคให้ได้มาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์มโคเนื้อ (Good Agricultural Practices : GAP) ทำให้ผู้บริโภคได้บริโภคสินค้าปศุสัตว์ที่มีคุณภาพ รวมถึงการรักษาสิ่งแวดล้อมโดยลดการเผาวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร โดยสามารถใช้วัสดุเหลือใช้การเกษตรเป็นอาหารสัตว์ ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่มีสุขภาพที่ดีต่อไป ซึ่งการฝึกอบรมดังกล่าวมีกำหนดการจัดฝึกอบรมทั้งสิ้นจำนวน ๒ วัน (วันที่ ๒-๓ มีนาคม ๒๕๖๖) โดยได้รับเกียรติจากเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์เขต ๕ หัวหน้ากลุ่มสุขภาพสัตว์ หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดพะเยา และ เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์พะเยา ร่วมเป็นวิทยากรให้ความรู้แก่เกษตรกรในครั้งนี้ ทั้งนี้มีเกษตรกรผู้เลี้ยงโคเนื้อในพื้นที่จังหวัดพะเยาเข้าร่วมการฝึกอบรมฯ จำนวนทั้งสิ้น ๙๐ ราย ณ สหกรณ์โคขุนดอกคำใต้ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา
1
2
3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 82 กลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศการปศุสัตว์ รายงาน