วันที่ 14 ธันวาคม 2565 นายสัตวแพทย์สมบัติ ศุภประภากร ปศุสัตว์จังหวัดพะเยา และทีมวิจัยไก่พื้นเมือง ประกอบด้วย น.สพ.ดร.สุวิทย์โชตินันท์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นายพนมศักดิ์ พรหมบุรมย์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และน.ส.ทีฆา โยธาภักดี คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ สาขาแพร่ พร้อมด้วยเชฟ ปฐพี มูลก้อนแก้ว เชฟผู้เชี่ยวชาญครัวฝรั่งเศสระดับสูง ร้านอาหาร เลเลฟอง เชียงใหม่ เชฟสุวิตรา ว่องวารี เชฟผู้เชี่ยวชาญการแปรรูปจากวัตถุดิบชุมชน และการบริการด้านอาหาร และเชพเถี่ยว พีรวัฒน์ อนันต์พนาไพบูลย์ ให้ความรู้และสอนทักษะแก่ผู้ประกอบการร้านอาหารในจังหวัดพะเยาณ สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดพะเยา โดยเนื้อหาอบรม ได้แก่การตัดแต่งชิ้นส่วนไก่ เพื่อการครัวระดับสูง /การรักษาคุณภาพและ ความสม่ำเสมอในการจัดอาหารประเภทสัตว์ปีกบนจานอาหาร /การใช้ชิ้นส่วนต่างๆของไก่คุณภาพสูงบนจานอาหารฝรั่งเศสชั้นสูง /ศิลปะและองค์ประกอบของจานอาหาร สไตล์ เลเลฟอง /เทคนิคการครัวเพื่อกำหนดคุณภาพไก่พื้นเมือง Wet heat Dry heat การสร้างเมนู และแนวคิด เพื่อการสร้างองค์ประกอบของเมนูไก่ในครัวชั้นนำ และ สูตรอาหาร ในครัวระดับโลก เพื่อให้เชพร้านอาหาร 11 ร้าน ในจังหวัดพะเยา สามารถนำไก่พื้นเมืองไปต่อยอดการทำเมนูประจำร้าน สร้างรายได้และส่งเสริมเศรษฐกิจควบคู่การท่องเที่ยวของจังหวัดพะเยา ต่อไป
ข่าวสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดพะเยา